Warning: mysqli_real_connect(): Headers and client library minor version mismatch. Headers:100038 Library:50564 in /home/goodnim1lgzk/domains/hoathuyettdinh.vn/public_html/wp-includes/wp-db.php on line 1633
NGƯỜI TRẢI QUA CƠN THIẾU MÁU NÃO THOÁNG QUA CÓ NGUY CƠ ĐỘT QUỴ CAO
1800.1716

NGƯỜI TRẢI QUA CƠN THIẾU MÁU NÃO THOÁNG QUA CÓ NGUY CƠ ĐỘT QUỴ CAO

NGƯỜI TRẢI QUA CƠN THIẾU MÁU NÃO THOÁNG QUA CÓ NGUY CƠ ĐỘT QUỴ CAO
Thứ tư,16/10/2019

NGƯỜI TRẢI QUA CƠN THIẾU MÁU NÃO THOÁNG QUA CÓ NGUY CƠ ĐỘT QUỴ CAO

Cơn thiếu máu não thoáng qua hay còn gọi là đột quỵ nhỏ có những triệu chứng giống với đột quỵ nhưng không gây ra những tổn thương não vĩnh viễn. Cơn thiếu máu não thoáng qua và đột quỵ có nguyên nhân gây bệnh và các yếu tố nguy cơ giống nhau. Do vậy, người đã trải qua cơn thiếu máu não thoáng qua báo hiệu nguy cơ đột quỵ cao trong tương lai. Cùng tìm hiểu các kiến thức liên quan đến đột quỵ và thiếu máu não để biết cách phòng ngừa qua bài viết dưới đây.

Xem thêm:

Thế nào là cơn thiếu máu não thoáng qua TIA hay đột quỵ nhỏ

 

Cơn thiếu máu não thoáng qua TIA xảy ra khi não bộ thiếu hụt máu kéo dài dưới 24h, thường chỉ trong vài phút do sự tắc nghẽn khi có cục máu đông trong lòng mạch. Khác với đột quỵ, TIA không gây ra những di chứng không hồi phục. Tuy nhiên những triệu chứng của cơn thiếu máu não thoáng qua TIA gần giống với đột quỵ và khi nhận thấy các dấu hiệu bất thường này của cơ thể, người bệnh cần điều trị càng sớm càng tốt để giảm thiểu nguy cơ đột quỵ.

            Những triệu chứng phổ biến nhất của người bệnh trải qua cơn thiếu máu não thoáng qua gồm: chóng mặt, nhìn một vật thành hai, gặp vấn đề trong việc nói và nuốt, tê liệt ở bên phải hoặc bên trái khuôn mặt, ngứa ran, thay đổi thị lực và khó đi lại,… Các triệu chứng này biến mất trong ít hơn 10 phút. Nguyên nhân gây ra cơn thiếu máu não thoáng qua đa phần do tình trạng máu đông và ứ đọng trong động mạch, chặn dòng chảy của máu. Trong TIA, phần lớn cơ thể có cơ chế tự phá hủy các cục máu đông này để máu tuần hoàn trở lại giúp cơn thiếu máu não thoáng qua qua đi và các triệu chứng biến mất. Ngoài ra, một số yếu tố khác cũng làm tăng nguy cơ thiếu máu não thoáng qua gồm: huyết áp cao, xơ vữa động mạch, bệnh động mạch vành, tiểu đường, mỡ máu cao.

 

Người đã trải qua cơn thiếu máu não thoáng qua có nguy cơ đột quỵ tăng sau 5 năm

Một nghiên cứu trong năm 2018 được cơ quan đăng ký đột quỵ Hoa Kỳ TIA registry báo cáo tại hội nghị đột quỵ châu Âu lần thứ 4 ESOC cho thấy, tỷ lệ các biến cố mạch máu lớn (đột quỵ, hội chứng mạch vành cấp tính hoặc tử vong do nguyên nhân tim mạch) là 6.2%, trong đó nguy cơ đột quỵ lên tới 5.1% sau 1 năm kể từ cơn thiếu máu não thoáng qua TIA. Tỷ lệ này tiếp tục tăng sau 5 năm kể từ cơn thiếu máu não thoáng qua TIA đầu tiên. Tỷ lệ bị hội chứng mạch vành cấp tính hoặc tử vong do nguyên nhân tim mạch là 12.9% với tỷ lệ đột quỵ là 9.5% sau 5 năm. Do vậy việc phòng ngừa các biến cố mạch máu lớn đặc biệt là nguy cơ đột quỵ với những người có dấu hiệu của cơn thiếu máu não thoáng qua là hết sức quan trọng.

 

Chẩn đoán và điều trị khi có cơn thiếu máu não thoáng qua

Cơn thiếu máu não thoáng qua không dẫn đến những tổn thương não vĩnh viễn nhưng bệnh nhân cần kiểm tra ngay lập tức vì các trường hợp đã từng trải qua TIA đều tăng cao nguy cơ đột quỵ. Cách duy nhất để phân biệt sự khác nhau giữa một cơn thiếu máu não thoáng qua và đột quỵ là nhìn vào hình ảnh của bộ não thông qua chụp cắt lớp vi tính CT scan hoặc cộng hưởng từ não MRI. Khi đánh giá nguyên nhân của cơn thiếu máu não thoáng qua hoặc đột quỵ, bác sĩ có thể sẽ yêu cầu siêu âm để xem liệu có tắc nghẽn hay mảng bám đáng kể trong các động mạch cảnh hay không. Bệnh nhân cũng sẽ cần siêu âm tim để tìm cục máu đông trong tim

Điện tâm đồ (ECG hoặc EKG) và X-quang ngực cũng có thể được yêu cầu thực hiện để chẩn đoán.

Điều trị trong cơn thiếu máu não thoáng qua tập trung vào việc sử dụng các loại thuốc cải thiện dòng chảy của máu trong não. Điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Một số chỉ định điều trị nhằm giảm nguy cơ đột quỵ tương lai của những người đã trải qua cơn thiếu máu não thoáng qua vì 2 tình trạng này có cùng nguyên nhân:

  • Thuốc chống kết tập tiểu cầu: aspirin, clopidogrel (plavix), prasugrel (Effient) nhằm mục tiêu ức chế kết tập tiểu cầu và ngăn ngừa hình thành cục máu đông.
  • Thuốc chống đông máu: warfarin (coumadin), rivaroxaban (Xarelto),… ngăn ngừa đông máu bằng cách nhắm mục tiêu vào các protein tham qua quá trình đông máu thay vì tiểu cầu.
  • Can thiệp động mạch cảnh xâm lấn tối thiểu: Đây là một thủ tục phẫu thuật liên quan đến việc tiếp cận các động mạch cảnh bằng ống thông. Ống thông được đưa qua động mạch đùi trong háng của bệnh nhân. Bác sĩ sử dụng một thiết bị giống như quả bóng để mở ra các động mạch bị tắc. Họ sẽ đặt stent hoặc ống dây kim loại nhỏ bên trong động mạch tại điểm thu hẹp để cải thiện lưu lượng máu đến não.
  • Phẫu thuật: nếu bệnh nhân bị hẹp động mạch cảnh nghiêm trọng ở cổ và không phù hợp đặt stent hay phẫu thuật nong động mạch cảnh, bác sĩ có thể thực hiện phẫu thuật cắt bỏ nội mạc động mạch cảnh. Trong phẫu thuật, bác sĩ sẽ làm sạch các động mạch cảnh bằng cách loại bỏ các mảng xơ vữa và các chất lắng đọng LDL cholesterol
  • Thay đổi lối sống: tập thể dục, giảm cân nếu béo phì, ăn nhiều hoa quả, rau xanh, giảm các loại đồ ngọt, đồ chiên rán trong thực đơn, ngủ đủ giấc, quản lý công việc giảm thiểu stress, kiểm soát tốt đường huyết, huyết áp, mỡ máu với đối tượng bị tiểu đường, cao huyết áp và mỡ máu cao.

 

Sản phẩm thảo dược giúp giảm nguy cơ đột quỵ ở những người đã trải qua cơn thiếu máu não thoáng qua

            Sự hình thành cục máu đông chính là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới cơn thiếu máu não thoáng qua và cũng là một trong những nguyên nhân gây đột quỵ.

Hiện nay, một sản phẩm được nhiều bệnh nhân sử dụng và các y bác sĩ khuyên dùng để phòng chống đột quỵ do tai biến mạch máu não có nhiều thảo dược quý, đó là Hoạt huyết T-Đình G&P.

Được sản xuất với công nghệ hiện đại, nguồn nguyên liệu nhập khẩu từ các nước tiên tiến trên thế giới như Ginkgo biloba, Nattokinase từ Nhật Bản, Cúc ngải vàng châu Âu, tinh dầu thông đỏ, Citicolin Mỹ, Hoạt huyết T-Đình G&P giúp tăng cường tuần hoàn não, ngăn ngừa hình thành cục máu đông, giảm nguy cơ đột quỵ vì tai biến mạch máu não

Cụ thể, tinh dầu thông đỏ Hàn Quốc giảm sản xuất mỡ “xấu” như LDL cholesterol, triglyceride; bào mòn dần các mảng xơ vữa bám trong lòng mạch và kết quả giúp thông huyết mạch. Nattokinase enzyme và ginkgo biloba chuẩn hóa nhập khẩu Nhật Bản giúp phá tan cục máu đông và ngăn ngừa hình thành cục máu đông. Trong đó, hoạt động của enzyme nattokinase gấp 4 lần so với enzyme tiêu fibrin nội sinh trong cơ thể enzyme plasmin.

Cúc ngải vàng châu Âu ức chế kết tập tiểu cầu, ngăn ngừa hình thành cục máu đông. Với cơ chế như trên, sản phẩm hoạt huyết T-đình G&P hỗ trợ giảm di chứng sau tai biến và phòng ngừa nguy cơ đột quỵ.

Xem thêm thông tin chi tiết sản phẩm tại đây:

Tài liệu tham khảo: https://www.healthline.com/health/stroke/signs-symptoms-tia-mini-stroke#prevention