Warning: mysqli_real_connect(): Headers and client library minor version mismatch. Headers:100038 Library:50564 in /home/goodnim1lgzk/domains/hoathuyettdinh.vn/public_html/wp-includes/wp-db.php on line 1633
Bị rối loạn tiền đình nên làm gì để chóng khỏi?
1800.1716

Bị rối loạn tiền đình nên làm gì để chóng khỏi?

Bị rối loạn tiền đình nên làm gì để chóng khỏi?

Bị rối loạn tiền đình nên làm gì để chóng khỏi?

Rối loạn tiền đình là một căn bệnh phổ biến, gây mất cân bằng, buồn nôn, khó khăn trong đi lại. Bệnh cũng làm tăng khả năng bị chấn thương do triệu chứng chóng mặt Gây nhiều phiền toái cho người bệnh, người bị rối loạn tiền đình nên làm gì để chóng khỏi?

Hình thức điều trị được chỉ định cho rối loạn tiền đình phụ thuộc vào các triệu chứng, tiền sử bệnh và sức khỏe của người bệnh. Ngoài việc điều trị các nguyên nhân gây ra rối loạn thăng bằng, bạn cũng có thể sử dụng các phương pháp hỗ trợ điều trị tại nhà. Dưới đây là một số cách bạn có thể áp dụng để nhanh chóng khỏi bệnh:

Xem thêm:

Liệu pháp phục hồi chức năng tiền đình 

Phục hồi chức năng tiền đình có thể có hiệu quả trong việc cải thiện các triệu chứng liên quan đến nhiều rối loạn tiền đình. Người bị rối loạn tiền đình thường gặp các vấn đề về chóng mặt, rối loạn thị giác và, hoặc mất cân bằng. Đây là những vấn đề mà liệu pháp phục hồi cần giải quyết. Các vấn đề khác cũng có thể phát sinh sau rối loạn tiền đình, chẳng hạn như buồn nôn, nôn, giảm khả năng tập trung, mệt mỏi.

Các triệu chứng do rối loạn tiền đình gây ra làm giảm chất lượng cuộc sống hàng ngày. Điều này gây ra trạng thái như lo lắng, trầm cảm. Ngoài ra, một trong những hậu quả do rối loạn tiền đình gây ra là mọi người ít vân động để tránh gây chóng mặt. Kết quả làm tăng độ cứng khớp, giảm sức chịu đựng của cơ thể.

Tùy thuộc vào các vấn đề liên quan đến tiền đình được xác định, chương trình tập luyện sẽ được thiết kế sao cho phù hợp với người bệnh. Các bài tập thói quen được sử dụng để điều trị các triệu chứng chóng mặt được tạo ra để kích thích thị giác, huấn luyện thăng bằng. Mục tiêu của các bài tập thể dục là giảm chóng mặt thông qua tiếp xúc nhiều lần với các cử động hoặc kích thích thị giác gây ra chứng chóng mặt của bệnh nhân.

Ngoài ra, các bài tập cân bằng được thiết kế để giảm các rào cản môi trường và rủi ro giảm. Các bài tập sẽ giúp cải thiện khả năng của bệnh nhân đi bộ bên ngoài trên mặt đất không bằng phẳng hoặc đi trong bóng tối. Việc thực hiện các tư thế đứng, uốn, xoay, đi bộ hoặc có thể chạy, bạn sẽ được nhanh chóng tạm biệt rối loạn tiền đình.

Chế độ ăn uống của bạn có vấn đề?

Quản lý chế độ ăn uống của bạn sẽ giúp điều chỉnh cân bằng các chất trong rối loạn tiền đình. Một số biện pháp để có chế độ ăn uống khoa học dành cho bạn gồm:

 • Tránh các thực phẩm, đồ uống chứa nhiều đường hoặc muối. Các thực phẩm có chứa đường phức tạp (ví dụ, những loại có trong các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt) là lựa chọn tốt hơn so với thực phẩm có nồng độ đường đơn giản cao (ví dụ, đường và mật ong). Lượng natri cũng ảnh hưởng đến mức chất lỏng của cơ thể.
 • Uống đủ lượng chất lỏng hàng ngày.
 • Tránh thực phẩm và đồ uống có caffeine. Caffeine là một chất kích thích có thể làm ù tai to hơn. Đặc tính lợi tiểu của nó cũng gây mất nước tiểu quá nhiều.
 • Hạn chế hoặc loại bỏ tiêu thụ rượu. Rượu có thể ảnh hưởng trực tiếp và bất lợi đến tai trong bằng cách thay đổi thể tích và thành phần của chất lỏng.
 • Tránh các tác nhân gây đau nửa đầu bao gồm các loại thực phẩm có chứa axit amin tyramine. Ví dụ về các loại thực phẩm này bao gồm rượu vang đỏ, gan gà, thịt hun khói, sữa chua, sô cô la, chuối, trái cây họ cam quýt,…

Ngoài việc điều chỉnh chế độ ăn uống, chú ý đến các chất khác có thể ảnh hưởng xấu đến tai trong và làm tăng các triệu chứng rối loạn tiền đình. Ví dụ:

 • Thuốc kháng axit có thể có lượng natri đáng kể.
 • Thuốc chống viêm không steroid (NSAID), chẳng hạn như ibuprofen, có thể gây giữ nước hoặc mất cân bằng điện giải.
 • Aspirin có thể làm tăng chứng ù tai.
 • Nicotine (được tìm thấy trong các sản phẩm thuốc lá và một số chất hỗ trợ ngừng hút thuốc) có thể làm tăng các triệu chứng, vì nó làm giảm việc cung cấp máu đến tai trong bằng cách hạn chế các mạch máu; nó cũng gây tăng huyết áp trong thời gian ngắn.

Thuốc có thể giúp bạn chóng khỏi không?

 

Thuốc tây được sử dụng để trị rối loạn tiền đình nhưng để lại nhiều tác dụng không mong muốn

Việc sử dụng thuốc trong điều trị rối loạn tiền đình phụ thuộc vào việc rối loạn chức năng hệ thống tiền đình ở giai đoạn đầu hay cấp tính (kéo dài đến 5 ngày) hoặc giai đoạn mãn tính (đang diễn ra).

Trong giai đoạn cấp tính, các loại thuốc có thể được kê đơn bao gồm thuốc ức chế tiền đình để giảm chứng say tàu xe hoặc chống buồn nôn. Thuốc ức chế tiền đình bao gồm ba nhóm thuốc nói chung: thuốc kháng cholinergic, thuốc kháng histamine và thuốc benzodiazepin.

Trong giai đoạn mãn tính, sử dụng thuốc không thích hợp để điều trị lâu dài. Bệnh nhân nên thực hiện các biện pháp khác như liệu pháp tập luyện hay chế độ ăn để cải thiện tình trạng bệnh.

Trị liệu tâm lý cho người bị rối loạn tiền đình

Các triệu chứng từ rối loạn tiền đình là vô hình và không thể đoán trước. Điều này tác động không nhỏ đến tâm lý của người bệnh. Những người bị rối loạn tiền đình thường cần được hỗ trợ và tư vấn để đối phó với những thay đổi lối sống, trầm cảm, cảm giác tội lỗi và đau buồn xuất phát từ việc không còn có thể đáp ứng mong đợi của chính họ hoặc của người khác.

Khi nào bệnh nhân cần phẫu thuật?

Khi các điều trị y tế ở trên trở nên không hiệu quả trong việc kiểm soát chứng chóng mặt và các triệu chứng khác do rối loạn chức năng hệ thống tiền đình, bác sĩ có thể xem xét đến việc có cần phẫu thuật cho bệnh nhân hay không.

Các thủ tục phẫu thuật cho rối loạn tiền đình ngoại biên là điều chỉnh hoặc phá hủy. Mục tiêu của phẫu thuật chỉnh sửa là sửa chữa hoặc ổn định chức năng tai trong. Mục tiêu của phẫu thuật phá hủy là ngăn chặn việc sản xuất thông tin cảm giác hoặc ngăn chặn sự truyền của nó từ tai trong đến não.

Phòng ngừa rối loạn tiền đình

Những thói quen sinh hoạt hàng ngày sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng bị mắc rối loạn tiền đình. Một chế độ sinh hoạt phù hợp sẽ giúp bạn ngăn ngừa bị rối loạn tiền đình. Dưới đây là một số biện pháp bạn có thể áp dụng:

 • Không nên ngồi máy tính, làm việc liên tục quá lâu. Bạn nên nghỉ ngơi, vận động giữa giờ giải lao.
 • Không nên đọc sách, sử dụng điện thoại khi đang di chuyển trên tàu xe. Nên tập trung vào một việc như nghe nhạc, hoặc tốt nhất nên ngủ trong quá trình di chuyển.
 • Thư giãn, nghỉ ngơi khi cần thiết, tránh căng thẳng kéo dài.
 • Tránh thay đổi tư thế đột ngột từ nằm sang đứng. Không lái xe hoặc điều khiển máy móc có động cơ mạnh.
 • Không nên leo trèo
 • Hạn chế thuốc lá, rượu, cà phê, tránh các chất kích thích.

Rối loạn tiền đình gây nhiều ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống sinh hoạt của bạn. Kiên trì tập luyện, thực hiện các biện pháp phòng ngừa, điều trị sẽ giúp bạn nhanh chóng khỏi bệnh.

Ngoài các biện pháp trên, người bệnh rối loạn tiền đình nên sử dụng thêm các thảo dược hỗ trợ điều trị. Một trong các sản phẩm đang được hàng nghìn nhà thuốc và Trong số đó nổi bật Hoạt huyết T-đình G&P, với tác dụng 3 in 1”, vừa dứt điểm rối loạn tiền đình, vừa hoạt huyết, tăng cường tuần hoàn não, và còn bồi bổ tế bào não bộ do hội tụ của tinh hoa y học thế giới và các thảo dược Việt với 3 nhóm thành phần:

 • Nhóm hoạt huyết giúp cải thiện tình trạng thiếu máu não: tinh dầu thông đỏ, ginkgo biloba, nattokinase
 • Nhóm cải thiện dứt điểm rối loạn tiền đình: xuyên khung, cát căn,đại giả thạch, hải đới căn
 • Nhóm giảm đau, bồi bổ tế bào não bộ: cúc ngải vàng châu Âu, citicolin Mỹ, magie lactat

Xem thêm tác dụng của Hoạt huyết T-đình G&P tại đây

 

HOẠT HUYẾT T-ĐÌNH G&P
 • Hết đau đầu, đau nửa đầu
 • Ổn định huyết áp
 • Dứt điểm rối loạn tiền đình

HOTLINE: 1800 1716 Mua trực tiếp tại điểm bán offline